ธรรมเนียมการดื่ม Tradition

เหมือนกับหลายๆประเทศในโลก วัฒนธรรมการดื่มกาแฟในเวียดนามได้รับมาจากธรรมชาติและเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของของชีวิตผู้คน ไม่ว่าจะเป็นทั้งความสนุกสนานเพลิดเพลิน เพื่อนรัก และศิลปะ เป็นความจริงที่ชาวเวียดนามรักการดื่มกาแฟของพวกเขาเอง เพราะมันทำให้พวกเขารู้สึกสงบ เป็นมิตร และมีเสน่ห์

Street Cafe Hanoi 1902

อาราบิก้า และ โรบัสตาเป็นกาแฟ 2 ชนิดหลักในเวียดนาม โรบัสตาเป็นผลตผลิตหลักเนื่องจากโตง่ายในเวียดนาม เพราะว่าดินและอากาศที่เหมาะสม เมื่อเปรียบเทียบกับโรบัสตา กาแฟอาราบิก้ามีรสชาติที่กลมกล่อมหอมละมุน ต้องปลูกในพื้นที่สูงและอากาศเย็น ต้องการเวลามากกว่าในการเจริญเติบโต ดังนั้นอาราบิก้าจึงกลายเป็นพันธุ์กาแฟที่ปลูกน้อยแต่ราคาแพง
เพราะต้นทุนสูง ในเวียดนามคนส่วนใหญ่จะชอบดื่มกาแฟผสมทั้งอาบิก้าและโรบาสต้ารวมกัน ขั้นตอนการทำเมล็ดกาแฟแตกต่างกับไสตล์การทำของต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดถูกผลิตด้วยความเป็นธรรมชาติและส่วนผสมที่ลงตัว นั่นคือสูตรลับของครอบครัว ทั้งนี้ทั้งนั้นจุดประสงค์หลักการผสมกาแฟคือ ความสมดุล และรสชาติที่หลากหลาย กลิ่นหอมเย้ายวนของอาราบิก้ารวมกับรสชาติเข้มข้นของโรบัสต้าจึงเป็นจุดเด่นของกาแฟเวียดนาม

Paul Bert Trang Tien

กาแฟเวียดนามและวัฒนธรรมทางสังคมเป็นส่วนผสมหนึ่งที่ลงตัว บางคนอาจต้องใช้ระยะเวลาหลายปีในการค้นพบส่วนผสมที่ลงตัวนี้ ในฮานอย กาแฟเป็นศิลปะในการเพลิดเพลินกับเมืองเก่าที่สวยงาม สามารถพบร้านขายกาแฟเป็นร้อยๆร้านส่งผ่านสูตรลับจากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นชาวฮานอยจึงมีทางเลือกมากมายในการดื่มกาแฟ ในเมืองไซง่อนคุณสามารถพบคนดื่มกาแฟได้ในทุกที่ ทุกเวลา ทุกวัน และคุณสามารถซื้อกาแฟได้มุกมุมของถนน

เป็นเวลานานหลายร้อยปีกว่าชาวเวียดนามจะมีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเหมือนปัจจุบัน แต่คุณเองก็สามารถที่ได้ง่ายๆโดยไม่ต้องใช้เวลานานถึงขนาดนั้น เพราะ CoffeeDeliVietnam.com จะคอยอัพเดทข่าวและเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกาแฟเวียดนามให้ลูกค้าได้ความรู้และสนุกกับกการดื่มกาแฟ